Huawei có bị cấm dùng các ứng dụng như Youtube, Gmail, CH-Play?

20 - 05 - 2019
(PLO) - Theo Reuters, Google đã chính thức “chia tay” với Huawei sau khi Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh và đưa Huawei vào danh sách đen thương mại.

   Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể kinh doanh với các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và tất nhiên là cả Google.

   Google vừa rút giấy phép sử dụng hệ điều hành Android của Huawei. Điều đó đồng nghĩa Huawei sẽ không được tiếp cận các bản cập nhật sớm của Android, cũng như không được sử dụng các ứng dụng và dịch vụ của Google như tìm kiếm, bản đồ hay Gmail trên smartphone của họ.

   Điều này ngay lập tức khiến nhiều người dùng, nhất là những người đang sử dụng smartphone của Huawei hoang mang. Tuy nhiên, Google đã trấn an họ khi cho biết những người đang sử dụng smartphone Huawei sẽ không bị ảnh hưởng.
huawei-co-bi-cam-dung-cac-ung-dung-nhu-youtube-gmail-ch-play
Tài khoản chính thức của nhóm phát triển Android trấn an người sử dụng smartphone Huawei. Nguồn: Twitter.

   “Trả lời thắc mắc từ người dùng Huawei về việc chúng tôi tuân theo các quyết định của chính phủ Mỹ: mặc dù chúng tôi vẫn đang chấp hành mọi yêu cầu từ chính phủ Mỹ, chúng tôi đảm bảo các dịch vụ như Google Play, sự bảo mật từ Google Play Protect sẽ tiếp tục hoạt động trên những thiết bị Huawei đang sử dụng”, tài khoản chính thức của nhóm phát triển Android trên Twitter thông báo.

   Trước đó, nguồn tin của Reuters cho biết Google đã đình chỉ một số hạng mục hợp tác với Huawei. Gã khổng lồ tìm kiếm yêu cầu Huawei bàn giao tất cả các sản phẩm phần cứng, phần mềm có liên quan tới Google.

   Nếu việc chia tay là vĩnh viễn, đây có thể là cú đánh lớn vào tương lai của Huawei ở những thị trường ngoài Trung Quốc. Theo Google, hiện tại có khoảng 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động trên toàn thế giới.

>> Xem thêm: Sim ITELECOM là mạng gì? Đầu số 087 - nhà mạng sắp ra mắt này có ưu đãi gì?

   Nếu không có Google Play, người dùng tại Trung Quốc vẫn không bị ảnh hưởng bởi họ thường sử dụng các ứng dụng mạng xã hội, nhắn tin như WeChat, Baidu,…
Huawei-khong-duoc-dung-cac-ung-dung-cua-google

Ảnh minh hoạ

   Tuy nhiên, những mẫu điện thoại tiếp theo do Huawei sản xuất cho thị trường ngoài Trung Quốc sẽ gặp rắc rối khi người dùng không thể truy cập vào các dịch vụ phổ biến của Google, đơn cử như Gmail và Google Play. Tác động dự kiến sẽ được tối thiểu trong thị trường Trung Quốc. 

   Là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 2 thế giới, 100% smartphone Huawei sử dụng hệ điều hành Android. Nếu không được rút lại, quyết định của Google đồng nghĩa các smartphone Huawei trong tương lai sẽ phải sử dụng một phiên bản Android mã nguồn mở không có sẵn dịch vụ Google, chậm cập nhật.

   Quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ ban hành lệnh cấm Huawei sử dụng các linh kiện và sản phẩm do các công ty Mỹ cung cấp, bao gồm cả phần mềm. Động thái này chắc chắn sẽ tác động mạnh mẽ và làm thay đổi cục diện thị trường điện thoại toàn cầu trong tương lai.

   Huawei vẫn còn được sử dụng phiên bản mã nguồn mở AOSP của Android. Tuy nhiên mức độ hoàn thiện của phiên bản này không thể so sánh với Android do Google phân phối tới các nhà sản xuất và nhà mạng. Chưa kể thời gian cập nhật trên AOSP cũng lâu hơn, các bản vá bảo mật cũng xuất hiện ít hơn, chậm hơn. Các dịch vụ của Google cũng không có sẵn trên phiên bản mã nguồn mở này.
>> Xem thêm: Sim 9999 - Ý nghĩa tuyệt vời của sim tứ quý 9999?

“Uy tín quý hơn vàng, sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi”.

Tin liên quan

Version 2.0 mobile support - Thiết kế bởi : www.stv.vn