Mạng 5G là gì? Những điều cần biết về mạng 5G !!

   Trong thời gian vừa qua đã có hàng loạt quảng cáo nói về vấn đề mạng 5G. Tuy nhiên, nhiều người lại có một số hiểu biết chưa rõ, sai lầm về mạng 5G. Vậy mạng 5G là gì, dành cho ai, ưu điểm và nhược điểm của nó như thế nào và mang lại lợi ích gì?

   Hãy cùng simvidan.vn tìm hiểu rõ hơn về mạng 5G trong bài viết này nhé. Mời các bạn cùng tham khảo:

   Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì?

Mạng 5G là gì?

   Mạng 5G là công nghệ mạng không dây thứ 5, kế tiếp của công nghệ mạng 4G. Mạng 5G là công nghệ mạng dùng tần số vô tuyến cao hơn, mang đến tốc độ truyền tải tốt hơn, độ trễ thấp hơn và kết nối nhiều thiết bị hơn.

  ►Ưu điểm của mạng 5G:

   Ưu điểm lớn nhất của mạng 5G chính là về tốc độ. Về mặt lí thuyết, tốc độ tốc đa của mạng 5G lên tới 20 Gbps, gấp 10 lần tốc độ 2 Gbps của 4G. Thậm chí 5G vẫn đạt đến tốc độ của mạng wifi tiên tiến nhất hiện nay ngay cả khi chỉ hoạt động ở mức độ truyền tải là 10 Gbps.

Ưu điểm của mạng 5G

Ưu điểm vượt trội của mạng 5G

   Tốc độ và độ trễ thấp chính là ưu điểm vượt trội của mạng 5G.

   Ngoài tốc độ vượt trội của 5G thì khả năng kết nối với độ trễ thấp cũng chính là một trong những tính năng đáng chú ý của 5G. Đây cũng chính là điều quan trọng không chỉ đối với ngành công nghiệp game online mà còn cả trong lĩnh vực internet vạn vật (Iot) và xe hơi thông minh. 

   5G hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị hơn trong cùng một thời điểm. Điều này rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay, khi ngày càng có nhiều thiết bị được trang bị kết nối không dây.

   ►Nhược điểm của mạng 5G:

   Bên cạnh những ưu điểm vượt trội như tốc độ và độ trễ thì mạng 5G cũng có những nhược điểm đáng chú ý sau:

   Để đạt được tốc độ tuyệt vời như trên thì công nghệ 5G phải đánh đổi một tính năng khác. Công nghệ 5G yêu cầu dải tần số từ 3 đến 300 GHz. Sóng vô tuyến chỉ có thể di chuyển trên tần số này một quãng đường ngắn, dễ bị nhiễu bởi thời tiết và các vật cản.

   Do đó, để đạt được tốc độ tiêu chuẩn của 5G, nhà mạng phải gia tăng số lượng ăng-ten phát sóng, rút ngắn khoảng cách giữa các trạm phát. Mặt khác, những trạm cao chót vót hiện tại của mạng 4G cũng không hoạt động tốt với công nghệ mạng 5G mới này.

 

Nhược điểm của mạng 5G

Nhược điểm của mạng 5G

   Chính vì điều này mà trong giai đoạn đầu tiên triển khai mạng 5G các nhà mạng vận hành hệ thống ở tần số 6 Ghz. Đây là tần số đáp ứng được các tiêu chuẩn cơ bản của 5G, đồng thời có khả năng truyền tải dữ liệu đáng tin cậy hơn, khoảng cách xa hơn nhưng lại không đạt được tốc độ cao như lý thuyết của 5G.

   5G có thay thế được wifi không?

   Wi-Fi là một tiêu chuẩn riêng biệt, tốc độ phát triển độc lập với công nghệ mạng không dây và sử dụng tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Ngoài ra,nếu  xét trên khía cạnh phạm vi sử dụng và mức độ ổn định thì 5G còn rất lâu mới có thể thay thế được Wi-Fi. Vì không một ai muốn kết nối mạng của mình bị gián đoạn chỉ vì thời tiết thay đổi cả..

   Do đó, câu trả lời cho câu hỏi này là 5G không thể thay thế được wifi. Mà chỉ hỗ trợ thay thế một phần wifi băng thông rộng.

   Dòng điện thoại nào tương thích với mạng 5G?

   Về mặt kĩ thuật, hiện tại chưa có smartphone nào thực sự hoạt động trên mạng 5G. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã tuyên bố sẵn sàng tung ra thiết bị hỗ trợ khi hệ thống mạng tốc độ cao này được vận hành chính thức, ngoại trừ Apple

   Khi nào người dùng sử dụng được mạng 5G?

   Mạng 5G chắc chắn sẽ không xuất hiện trên diện rộng vào năm 2019. Do đó, chỉ vài nhà mạng vận hành thử nghiệm và một lượng người dùng hạn chế mới có thể tiếp cận mạng 5G.

   Tạm kết: 

   Hiện nay chúng ta chưa khai thác tối đa tốc độ của mạng 4G nhưng mạng 5G không chỉ là bước nhảy vọt về tốc độ mà còn mang đến khả năng kết nối rộng hơn, độ trễ thấp hơn.

   Các kế hoạch triển khai 5G đang được thực hiện ráo riết nhưng cũng phải mất thêm vài năm nữa thì công nghệ này mới có thể phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

   Theo đó, người dùng sẽ được hưởng lợi từ tốc độ kết nối siêu tốc nhưng cũng đối mặt với thực trạng giá bán thiết bị cao hơn và hóa đơn sử dụng dữ liệu di động của họ cũng sẽ tăng theo.

   Như vậy là simvidan.vn đã tóm tắt qua cho các bạn biết về công nghệ mạng 5G sắp được triển khai trên toàn cầu. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được những thông tin bổ ích nhất đến cho các bạn. Xin trân trọng cảm ơn !!

   Ngoài ra nếu các bạn có nhu cầu mua sim số đẹp, sim phong thủy giá rẻ chất lượng uy tín, hãy đến ngay với "Công Ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Viễn Thông Sim Vi Dân" của chúng tôi để được mua sim số đẹp với mức giá ưu đãi nhất.

Website: www.simvidan.vn

Hotline: 0963.991.991 - 0961.291.291

Địa chỉ: số 42, đường mới - Hậu Dưỡng - Kim Chung - Đông Anh - Hà Nội.

Sim Vì Dân - Hoan hoan chào đón và phục vụ.

Sim Vì Dân: "Uy tín quý hơn vàng, sự hài lòng của bạn là thành công của chúng tôi".

Tin liên quan

Version 2.0 mobile support - Thiết kế bởi : www.stv.vn