Vấn khấn gia tiên và những lưu ý khi đọc văn khấn gia tiên

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp trong truyền thống. Do đó nên trong mỗi ngôi nhà không khó để bắt gặp hình ảnh bàn thờ tổ tiên được đặt ở một nơi trang trọng.

Tuy nhiên, tấm lòng thành kính và biết ơn của gia chủ vẫn chưa được truyền tải hết đến thần linh, tổ tiên vì không phải ai cũng biết cách khấn đúng. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài văn khấn gia tiên truyền thống được sử dụng để làm văn khấn tại nhà.

van khan gia tien

Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của dân tộc ta từ lâu đã trở thành một nét văn hóa đẹp

Nội dung bài văn khấn gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
- Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.
- Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.
- Các cụ Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ tỷ
- Thúc bá đệ huynh và các hương linh nội, ngoại.

Hôm nay là ngày ........ tháng ..... năm ..............
Tín chủ con là .................................................. ....
Ngụ tại ........................................................ cùng toàn gia quyến.
Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật, trà quả và các thứ cúng dâng, bày lên trước án

Chúng con thành tâm kính mời:
- Các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.
- Hương hồn Gia tiên nội, ngoại
Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ
Giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành. Thụ hưởng lễ vật

Phù trì tín chủ chúng con:
Toàn gia an lạc, mọi việc hanh thông
Người người được chữ bình an,
Tám tiết vinh khang thịnh vượng,
Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang
Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Giải tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.
Cẩn cáo!

van khan to tien

Việc đọc văn khấn gia tiên thường do người lớn tuổi hoặc người được ủy quyền thay mặt họ khấn

Những lưu ý khi đọc văn khấn gia tiên

Khi đọc văn  khấn trước bàn thờ tổ tiên, chúng ta luôn phải trình bày với tổ tiên lý do và nội dung của bài khấn. Đọc văn khấn không quá khó nhưng chúng ta cũng cần biết những lưu ý sau.

Việc đọc văn khấn gia tiên thường do người lớn tuổi hoặc người được ủy quyền thay mặt họ khấn. Khi đọc văn khấn phải có lời mời ông bà, ông vải về thụ hưởng. Một lời mời có thể đơn giản, có thể bóng bẩy nhưng phải chân thành bằng cả tấm lòng. Sau đó, xin trình bày nguyện vọng để hỏi gia đình những điều mong muốn.

Việc thờ cúng tổ tiên là một phong tục cao quý và lâu đời của người Việt Nam chúng ta

Mỗi lễ đều có văn khấn riêng, nội dung phải phù hợp với lễ đó. Nhưng điểm chung là chúng ta phải đảm bảo một bài văn khấn có ba phần như sau:

+ Phần 1: Ghi rõ thời gian, địa điểm làm lễ và họ tên người đọc văn khấn. Sau quốc hiệu phải ghi rõ chức vụ của người thờ: Tín chủ, Trưởng nam hay Phụ nam ... ("Tín chủ" là xưng với các vị gia Thần, còn "Trưởng nam, Thứ nam hoặc hậu thế … ”là xưng với các vị gia tiên).
+ Phần thứ hai: Đây là nội dung chính mời Gia tiên về “ăn Tết” hoặc “ăn giỗ”. Mời mọi người về chung vui với ngày giỗ, và các bậc thế thứ trong dòng họ cùng thưởng thức. Đồng thời kể những lễ vật như hương, hoa, vàng, trầu, rượu, hoa quả, xôi gà, trứng mặn ...
+ Phần thứ ba: Thành kính bày tỏ lòng thành kính và cầu xin quý nhân phù hộ độ trì cho toàn gia đình và những người đang sống cuộc sống bình an, làm ăn phát tài, vạn sự như ý,...

Khi làm lễ, con cháu tập trung phía sau chủ lễ, hai tay chắp trước ngực, tập trung lắng nghe những lời dạy, những điều gia chủ cho là cần nhắc nhở..
Chúng tôi nghĩ rằng việc thờ cúng tổ tiên là một phong tục cao quý và lâu đời của người Việt Nam chúng ta. Việc tìm hiểu và học hỏi thêm về cách thờ cúng đúng cách là một việc làm cần thiết.

Mỗi chúng ta có trách nhiệm vun đắp truyền thống tốt đẹp đó và thực hiện đạo hiếu một cách trọn vẹn. Hi vọng nội dung về bài văn khấn gia tiên trên thật sự hữu ích đối với bạn đọc.

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Sim Lục quý: Lựa chọn của chủ nhân thành đạt

Sim phong thủy chưa bao giờ là một kiến ​​thức hữu hạn. Chúng luôn là một vòng tuần hoàn với những khám phá vô tận về những điều mới mẻ. Với những bài viết trước, Sim Vì Dân đã đề cập đến rất nhiều dòng sim phong thủy khác nhau. Hôm nay qua bài viết này, chúng tôi tiếp tục gửi đến bạn thông tin xoay quanh về dòng sim lục quý.

GÓI CƯỚC TRẢ SAU MIỄN PHÍ 220 PHÚT GỌI + 2GB DATA / NGÀY - V200

Gói cước V200 là gói cước Combo khuyến mãi dung lượng Data truy cập Internet và cuộc gọi thoại mới nhất của Viettel. Gói cước mới được áp dụng từ ngày 10/06/2019. V200 có cước phí 200.000 đồng, sử dụng trong 30 ngày. 

Hé lộ nguyên nhân: Vì sao sim tứ quý giữa được yêu thích?

Ở thời điểm hiện tại, những chiếc sim tứ quý giữa rất được săn đón. Dạng sim này vừa có hình thức đẹp lại vừa có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Đó chính là lý do ngày càng có nhiều người quan tâm đến sim số này đến vậy. Những thông tin trong nội dung bài viết sau sẽ giải đáp cho bạn thông tin về chiếc sim này cũng như những lý do nó được yêu thích.

Ý nghĩa số sim điện thoại của bạn là gì?

Để xem ý nghĩa số điện thoại của mình có phải là một sim số đẹp hay không, bạn hãy xem ý nghĩa các con số đuôi của dãy sim nhé!

Ý nghĩa của sim tam hoa 3 như thế nào?

Cuộc sống ngày càng chạy đua theo những nhu cầu về cái đẹp và sự hoàn hảo, một trong những lựa chọn là sở hữu một chiếc sim tam hoa 3. Vậy bạn đã biết những ý nghĩa ẩn chứa đằng sau chiếc sim này chưa? Hãy cùng Sim Vì Dân giải mã ngay trong nội dung sau nhé!

Sim đầu số 0896 mạng gì? Ý nghĩa phong thủy có đẹp không?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sim khác nhau. Nếu không am hiểu về đầu số, bạn rất khó xác định được đầu số này thuộc nhà mạng nào? Thời gian gần đây có rất nhiều lượt tìm kiếm sim đầu số 0896 là mạng gì? Điều này khiến nhiều người quan tâm. Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

Đầu số 08x của vinaphone được ưa chuộng - Lý do là gì?

Việc mở đầu số 08x của vinaphone đã thu hút được rất nhiều người tiêu dùng. Vậy lý do nào mà đầu số 08x của vinaphone được ưa chuộng đến vậy? 1.Ý nghĩa phát

Sim thần tài đuôi 79 có ý nghĩa gì? Đây có phải là lựa chọn tốt cho giới chơi sim?

Trong giới chơi sim số đẹp, sim thần tài là dòng sim được nhiều người săn đón và ưa chuộng. Vì sim có giá cả phải chăng, quan trọng là số sim đánh trúng tâm lý và mong muốn của người sử dụng sim sẽ mang lại tài lộc, may mắn trong kinh doanh giúp chủ nhân làm ăn phát đạt trong cuộc sống. Vậy cụ thể sim thần tài đuôi 79 có ý nghĩa gì và những lý do cụ thể khiến dòng sim này được ưa chuộng đến vậy là gì?

Có gì đặc biệt ở sim Tam Hoa giữa ? Ý nghĩa sim tam hoa giữa

Sim tam hoa giữa là số sim đẹp được rất nhiều người giới yêu thích sim ưa chuộng. Trong dãy số sim điện thoại, sim được tạo bởi 3 số trùng nhau nằm ở giữa.

Làm sao để mua được sim số

Sim số đẹp tuy đã quá phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể chi trả để sở hữu được. Vậy làm sao để có thể mua được sim "Số Phải Đẹp" nhưng giá "Phải Thật Rẻ" ?? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây:

Liên hệ ngay
GỌI MUA SIM: 0913828282
Thêm Simvidan.vn vào màn hình chính